Học cách nói KHÔNG khi đối tác nhờ bạn làm Plan SEO không rõ ràng

Có lẻ khi trở thành một người làm Seo chuyên nghiệp, việc đầu tiên của bạn là phải làm Plan cho SEO tổng thể, hoặc Báo giá cho Seo thứ hạng tìm kiếm. Và chắc chắn cũng sẽ hỏi mục tiêu, ngân sách và KPI khách hàng muốn hướng tới. Khi bạn hỏi khách hàng mong muốn điều gì và câu trả lời chung chung và lập lờ tôi khuyên bạn hãy nói KHÔNG để khỏi phải mất thời gian của cả đôi bên.

Học cách nói không khi làm plan SEO

Thị trường tiềm năng của tôi là tất cả

Với Marketing nói chung hay SEO nói riêng nếu nguồn lực của bạn là Agency hay một SEOer Solo thì nghe đến câu này có vẻ khá vĩ đại nhưng nó chỉ dành cho những doanh nghiệp thực sự có thực lực và trong lúc này “tất cả” có nghĩa là “không gì cả”. Lúc này có 2 giải pháp:

  • Giải thích cho khách hàng cần xác định mục tiêu rõ ràng
  • Học cách nói KHÔNG

Tôi muốn TOP 1 với từ khóa: bất động sản, nhà đất, nội thất, đô thị

Dù là doanh nghiệp nhỏ hay lớn điều có những khát khao chiếm lĩnh thị trường hay đơn giãn là tạo nhận thức cho nhiều khách hàng biết đến sản phẩm dịch vụ của mình. Nhưng cũng phải dựa vào vị thế, hiện tại của khách hàng và năng lực của bạn để có thể ứng phó với những plan như thế này.

Nếu là Agency chúng ta sẽ phải làm một Plan hoành tráng phải không nhưng với một cá nhân chỉ vỏn vẹn 1-2-3-4 người thì sao; Khuyên bạn hãy học cách từ chối ngay từ đầu vì mục tiêu lớn đồng nghĩa trách nhiệm cũng lớn.

Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại: Vẫn có những từ khóa chúng ta vẫn có thể thực hiện được nhưng nhớ hỏi ngân sách chi của khách hàng trước bạn nhé.

Chưa có Website

Có lẻ cũng sẽ gặp nhiều với các Startup tiềm năng, việc giúp đỡ họ có định hướng trong tương lai là cần thiết, nhưng nếu như khách hàng bắt bạn định hướng toàn thể kênh Markeing Online thì khuyên bạn hãy từ chối ngay từ đầu:

Thứ 1: Chuyên môn SEO chúng ta khá – giỏi, nhưng đối với Social Signal, Ads Campain… không phải là sở trường như giỏi Toán – Văn – Anh Văn nhưng Yếu Sinh – Lý vậy

Thứ 2: Chúng ta không phải Khách Hàng, khó mà lường được Plan của bạn tôi chắc chắn khách hàng sẽ rất khó hiểu và các chiến dịch ngoài SEO không sở trường nó còn lộm cộm hơn thế nữa.

Nói KHÔNG như thế nào?

Chắc chắn là rất nhiều trường hợp cần nói không, nhưng xét về phạm vi chuyên môn bạn hãy nói không một cách tinh tế.

Nó nằm ngoài phạm vi chuyên môn của em, em xin phép từ chối trước để đỡ mất thời gian của anh

Mục tiêu của anh khá cao, hiện tại bên em đang quá tải các dự án nên khó lòng nhận thêm

Lời kết

Bình Chánh, ngày 13/08/2020 xuất hiện vài cơn mưa rào – Seopaso.com

Chắc sẽ phải còn viết thêm nữa nhưng đến đây thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *